Thủ thuật

Thiết lập mở khóa vân tay trên vivo Y12

18/12/2019

Bên cạnh cách mở khóa bằng mật khẩu và mẫu hình, ngày nay đa số các dòng điện thoại đều trang bị cảm biến vân tay một chạm. So với mở khóa truyền thống người dùng cũng không cần phải ghi nhớ mật khẩu hay kí hiệu để mở khóa. Ngoài ra, vân tay của mỗi người là khác nhau nên sẽ tăng cường được tính bảo mật hơn. Chỉ cần chạm, màn hình đã được mở, rất nhanh chóng và tiện lợi.

Cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay lần đầu xuất hiện trên điện thoại năm 2011, sau đó những thiết bị di động tiếp theo liên tục đi theo xu hướng này với cảm ứng vân tay ngày càng được cải tiến và nhạy bén hơn trong việc nhận diện người dùng. Cụ thể, tốc độ mở khóa nhanh chóng hơn, độ chính xác cũng được cải thiện và vị trí đặt cảm biến được đa dạng hơn như phía trước, mặt lưng và cả ở cạnh bên.

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống cảm biến vân tay sẽ được đặt dưới một khung quét, khi người dùng đặt tay lên đó, cảm biến sẽ chụp lại hình ảnh này và các phần mềm sẽ phân tích hình ảnh theo các vị trí lồi/ lõm trên đầu ngón tay của bạn. Sau đó, dữ liệu này sẽ được so sánh với các dữ liệu vân tay được lưu từ trước, phân biệt những dấu vân tay khác nhau để nhận diện chính xác chủ nhân.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến vân tay

Nguyên lý hoạt động của cảm biến vân tay

Do mỗi người có một vân tay khác nhau nên hệ thống có thể nhận dạng người sử dụng một cách an toàn. Ngoài ra, cảm biến vân tay sẽ sử dụng một hệ thống cảm biến dựa trên sóng vô tuyến, cho phép chụp lại không chỉ bề mặt lồi lõm trên đầu ngón tay mà thậm chí là cả lớp da ở dưới ngón tay nhằm chống lại các tính năng làm giả vân ngón tay tinh vi và tân tiến hiện nay.

Cách thiết lập vân tay trên điện thoại

Bài viết hướng dẫn dựa trên giao diện của vivo Y12:

Mở khóa vân tay vivo Y12

Mở khóa vân tay vivo Y12

Bước 1: Bạn vào mục ‘Cài đặt’ rồi chọn ‘Dấu vân tay, khuôn mặt và mật khẩu’.

Bước 1

Bước 1

Bước 2: Bạn chọn ‘Vân tay’.

Bước 2

Bước 2

Bước 3: Chọn ‘Thêm dấu vân tay’.

Bước 3

Bước 3

Bước 4: Chọn bất kỳ kiểu mật khẩu dự phòng.

Bước 4

Bước 4

Bước 5: Bạn nhập mật khẩu dự phòng.

Bước 5

Bước 5

Bước 6: Tiếp theo máy sẽ đặt câu hỏi bảo mật.

Bước 6

Bước 6

Đặt câu hỏi bảo mật và mật khẩu dự phòng vì máy sẽ yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi này để mở khóa điện thoại không nhận dạng được mật khẩu vân tay trong một vài trường hợp.

Bước 7: Thiết lập vân tay bằng cách chạm vào cảm biến vân tay phía sau máy.

Đặt ngón tay vào

Đặt ngón tay vào

Đặt ngón tay vào để thiết lập

Đặt ngón tay vào để thiết lập

Đây là màn hình khi thiết lập vân tay thành công. Bạn có thể làm tương tự đối với các ngón tay khác.

Thiết lập vân tay thành công

Thiết lập vân tay thành công

Khắc phục cảm biến vân tay không nhạy

Thỉnh thoảng, máy sẽ không nhận vân tay của bạn vì những lý do nhất định, bạn nên kiểm tra lại bằng những cách sau để đảm bảo độ nhạy của vân tay.

Kiểm tra sơ bộ

  • Kiểm tra cảm biến vân tay của máy và chắc rằng ngón tay của bạn phải sạch và khô;
  • Kiểm tra bộ phận cảm biến ánh sáng có bị ốp lưng/ bao da điện thoại hoặc bụi bẩn che đi không. Nếu có, hãy gỡ ốp lưng/ bao da điện thoại hoặc lau chùi bụi bẩn, sau đó thử lại;
  • Đảm bảo ngón tay của bạn đặt đúng vị trí khu vực cảm biến vân tay.

Cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay một chạm

Kiểm tra các cài đặt

Nếu vẫn không thể nhận diện được dấu vân tay, bạn có thể thực hiện thêm các cách sau:

  1. Cách 1: Xóa dữ liệu vân tay hiện có, sau đó thêm lại dấu vân tay;
  2. Cách 2: Đến Cài đặt > Bản cập nhật hệ thống để cập nhật phiên bản mới nhất;
  3. Cách 3: Đến Cài đặt > Cài đặt khác > Trình quản lý ứng dụng > Thêm > Hiển thị hệ thống > Dấu vân tay và mật khẩu > Bộ nhớ > Xóa bộ nhớ đệm;
  4. Cách 4: Đến Cài đặt > Cài đặt khác > Sao lưu và đặt lại > Khôi phục lại tất cả các cài đặt. Đừng lo, dữ liệu điện thoại sẽ không bị mất;
  5. Cách 5: Đến Cài đặt > Cài đặt khác > Sao lưu và đặt lại > Xóa sạch mọi dữ liệu (Thao tác này sẽ xóa sạch tất cả dữ liệu trên điện thoại của bạn, hãy sao lưu lại dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện) > Tích chọn Định dạng bộ nhớ điện thoại > Xóa ngay.

Qua những thông tin vừa được đề cập, chúng ta có thể thấy rằng thao tác cảm biến vân tay một chạm rất đơn giản và dễ thực hiện mang đến sự tiện lợi cho người dùng smartphone. Đặc biệt, ngoài việc thiết lập vân tay để mở khóa, bạn còn có thể sử dụng để xác thực các tài khoản online và thanh toán trực tuyến một cách nhanh chóng.

Vivo Y12

Y12

Bộ 3 Camera AI | Pin Siêu Khủng 5000mAh

Chi tiết Hỗ trợ

Sản phẩm cùng dòng khác

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả