Chụp ảnh

Phân biệt chụp xóa phông và chụp ảnh macro trên điện thoại

07/01/2020

Chụp ảnh macro Chụp ảnh phơi sáng Tạo dáng chụp ảnh Chụp ảnh xóa phông Chỉnh sửa ảnh

Trào lưu chụp ảnh với phông nền mờ phía sau đang được giới trẻ yêu thích bởi hiệu ứng huyền ảo và thu hút của nó. Thế nhưng, nhiều bạn  vẫn đang lầm lẫn giữa hai kiểu chụp xóa phông và chụp cận cảnh đều làm mờ hậu cảnh. Vì thế bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 kiểu chụp này. 

Chụp xoá phông trên điện thoại

Là kĩ thuật chụp ảnh làm mờ hậu cảnh qua việc xóa phông mờ đi để làm nổi bật lên chủ thể cần chú ý đến. Kiểu chụp này rất được ưa chuộng trong việc chụp ảnh chân dung và ảnh đời thường. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công và chất lượng của một bức ảnh xóa phông phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của phần cứng và phần mềm của điện thoại. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là khẩu độ, tiêu cự và kích thước cảm biến.

trước và sau khi chụp xóa phông

Trước và sau khi chụp xóa phông

Khẩu độ càng lớn thì xóa phông càng mạnh. Ví dụ khẩu độ là f/x, số x càng nhỏ khẩu độ càng lớn, f/1.8 > f/2. Tiêu cự càng dài thì khả năng xóa phông càng mạnh. Kích thước cảm biến lớn cũng giúp việc xóa phông hiệu quả hơn.

chế độ chụp xóa phông trên vivo v17 pro

Chế độ chụp xóa phông trên vivo V17 Pro

Ngoài ra, yếu tố hậu cảnh (khoảng cách từ chủ thể đến hậu cảnh) cũng quan trọng không kém. Hậu cảnh càng xa chủ thể thì khả năng xóa phông sẽ tốt hơn. Tuy nhiên yếu tố này có thể thay đổi.

chụp xóa phông trên điện thoại

Chụp xóa phông trên điện thoại

Chụp ảnh macro trên điện thoại

Là việc tận dụng khả năng lấy nét của điện thoại để chụp những vật thể ở cự ly gần. Lúc đó vật thể chính được làm nổi bật hơn cả vì được phóng to làm rõ theo tỷ lệ lớn và khiến cho hậu cảnh mờ đi. 

ảnh chụp macro

ảnh chụp macro

Chế độ này không yêu cầu cao về phần mềm điện thoại, chỉ cần khả năng lấy nét tốt. Hầu hết các thiết bị smartphone được có sẵn chức năng này. Chụp cận cảnh được dùng chủ yếu để chụp các vật thể nhỏ như côn trùng, đồ trang sức, đồ ăn, đồ vật. Về việc chụp chân dung con người hầu như không được khuyến khích vì không thể làm bật được chủ thể như xóa phông.

 chụp ảnh macro bằng điện thoại

Chụp ảnh macro bằng điện thoại

Hướng dẫn chụp ảnh macro bằng điện thoại vivo

So sánh giữa chụp xóa phông và chụp cận cảnh

Từ những điều trên, điểm giống nhau giữa hai chế độ này là khả năng xóa phông hậu cảnh. 

Điều khác biệt có thể dễ dàng nhận thấy nhất giữa chụp xóa phông và chụp cận cảnh là khả năng lấy nét chủ thể. Khi bạn đưa máy ra xa chủ thể thì chụp cận cảnh không thể bắt nét và xóa phông hậu cảnh được nữa.

Chụp ảnh macro và xóa phông trên điện thoại vivo

Được xem là 1 trong những chiếc điện thoại chụp ảnh đẹp nhất của vivo thời điểm hiện tại, vivo V17 Pro trang bị cho mình những ống kính camera siêu chất. 

Với 6 camera mang trên mình, vivo V17 Pro thật sự ấn tượng với sự “hầm hố” của mình. 4 camera sau lần lượt là 48MP f/1.8, camera chụp siêu rộng chuyên nghiệp 8MP, camera chụp độ sâu trường ảnh 2MP và chụp siêu cận với camera 2MP.

điện thoại vivo với 6 camera

Điện thoại vivo với 6 camera

Đi kèm là cụm camera kép tích hợp sẵn tính năng Selfie góc siêu rộng lên đến 105 độ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Camera chính phân giải 32MP chụp selfie siêu nét. 

Chụp selfie góc rộng với vivo V17 Pro

Chụp selfie góc rộng với vivo V17 Pro

Camera 2MP f/2.4 được thiết kế đặc biệt để tối ưu được việc lấy nét ở khoảng cách cực ngắn 4cm và cho ra hình ảnh sắc nét ở cự ly gần. Người dùng có thể sử dụng để chụp những bức ảnh đặc tả thiên nhiên hoa lá, cỏ cây siêu nét đầy tính nghệ thuật như một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Thế giới thiên nhiên bỗng trở nên gần gũi và chân thực hơn dưới những bức hình “phóng to” cực đại thế này. Những vật li ti, bé nhỏ mà bạn chưa từng được nhìn thấy, chiêm ngưỡng nay lại hiện ta trước mắt bạn rõ ràng. 

ảnh chụp macro vivo v17 pro

Ảnh chụp macro vivo V17 Pro

ảnh chụp macro vivo v17 pro

Bạn cũng có thể chụp những tấm chân dung đẹp tuyệt vời với tính năng xóa phông xịn xò. Camera trước và sau đều hỗ trợ tính năng này giúp cho bạn tự tin hơn trong việc chụp hình mà vẫn có những bức ảnh hút like ầm ầm. Bên cạnh đó, vivo V17 Pro còn trang bị thêm các bộ lọc đi kèm giúp cho hiệu ứng xóa phông thêm phần thú vị. 

Ảnh chụp xóa phông vivo V17 Pro

Ảnh chụp xóa phông vivo V17 Pro

ảnh chụp xóa phông vivo v17 pro

Cả hai chế độ chụp nói trên đều cho ra những bức hình hết sức thú vị. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ không phải nhầm lẫn giữa hai kiểu chụp xóa phông và cận cảnh nữa. 

Vivo V17 Pro

V17 Pro

Vượt Xa Chuẩn Ảnh

Chi tiết Hỗ trợ

Sản phẩm cùng dòng khác

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả