Lỗi điện thoại

Những nguyên nhân khiến điện thoại Android bị chậm

02/01/2020

Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay, smartphone Android nhờ sử dụng mã nguồn mở, đem lại nhiều tiện ích cho người dùng. Tuy nhiên, một số người phải đối mặt với hiện tượng điện thoại Android mà họ đang dùng ngày càng chậm chạp sau khi sử dụng trong một thời gian dài. Sau đây là một số nguyên nhân khiến điện thoại Android bị chậm.

Nguyên nhân và cách khắc phục điện thoại Android bị chậm

Điện thoại Android bị chậm

Điện thoại Android bị chậm

Hệ điều hành cũ, các ứng dụng ngày càng nặng hơn

Hầu hết tất cả phiên bản của các hệ điều hành được nhà sản xuất nâng cấp sau một khoảng thời gian nhất định nhằm tối ưu hóa cho điện thoại của bạn, khắc phục những sự cố lỗ hỏng bảo mật,... Tuy nhiên, nếu phần cứng của điện thoại không tương thích với cấu hình của hệ điều hành mới thì tình trạng điện thoại bị chậm cũng không thể khắc phục hoàn toàn. Bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng cần sự hỗ trợ của nhà mạng để nâng cấp hệ điều hành, khiến cho thời gian cập nhật sẽ kéo dài hơn. 

Hơn nữa, trong thời gian sử dụng, việc có quá nhiều ứng dụng được cài đặt chiếm đa số tài nguyên bộ nhớ, cũng khiến điện thoại Android của bạn cũng trở nên chậm đi. Một vài ứng dụng vẫn có khả năng chạy nền, để kiểm tra hộp thư, chờ tin nhắn mới, đồng bộ hóa,… cho nên vừa hao tốn pin mà còn làm cho điện thoại của bạn không còn mượt mà như lúc mới mua.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên thường xuyên kiểm tra các bản nâng cấp hệ điều hành mới của nhà sản xuất để cập nhật kịp thời. Đối với các ứng dụng không cần thiết có thể xóa hoặc vô hiệu hóa chúng đi, hay sử dụng trên một thiết bị khác như máy tính, laptop,...

Quá tải hệ thống bộ nhớ

Nguyên nhân điện thoại Android bị chậm

Nguyên nhân điện thoại Android bị chậm

Thông thường, bộ nhớ hệ điều hành Adroid dựa trên hoạt động RAM và thẻ nhớ SD. RAM dùng để chạy các chương trình và lưu trữ ứng dụng, thẻ nhớ SD dùng để chứa kho hình ảnh, âm thanh, tài liệu,... có 2 loại thẻ SD là internal SD và external SD tồn tại dưới hình thức là sdcard và sdcard-ext.

Quản lí RAM là một vấn đề hết sức phức tạp, bởi cơ chế hoạt động của nó cũng không hề đơn giản. Khi sử dụng hệ điều hành Android có nghĩa là bạn phải làm việc với nhiều launcher khác nhau, mỗi launcher sẽ lấy đi một phần của bộ nhớ hệ thống, tùy vào ứng dụng và cơ chế hoạt động, một ứng dụng có thể chiếm khoảng vài trăm KB bộ nhớ đến vài chục MB, thậm chí còn nhiều hơn như vậy.

Để khắc phục tình trạng này, dọn dẹp ổ cứng của máy sẽ giúp máy chạy nhanh hơn. Để giải phóng bộ nhớ, xóa các file bạn không cần dùng đến, hoặc xóa các file đã chuyển vị trí lưu trữ, gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết. Một số ứng dụng như Google Maps, Youtube thỉnh thoảng vẫn khởi chạy kể cả khi bạn không dùng đến. Hãy tắt chúng đi và nhường không gian bộ nhớ cho những thứ quan trọng hơn.

Quá nhiều không gian cho Widget

Có nhiều lầm tưởng của người dùng là Widget khi chạy sẽ không tốn nhiều tài nguyên, nhưng thực tế chúng chiếm một phần không gian hề không nhỏ. Bạn nên cân nhắc Widget nào thật sự cần thiết để giữ chúng lại hoặc nếu không cần thiết thì hãy loại bỏ. Ngoài việc giúp chiếc smartphone của bạn khắc phục được sự cố chạy chậm còn giúp tiết kiệm được năng lượng viên pin của máy.

Smartphone khắc phục tình trạng máy chạy chậm, giật và lag

Ngoài thiết kế đột phá và thời trang, máy ảnh chuyên nghiệp thì cấu hình của vivo V15 cũng tạo nên sự ấn tượng đối với người dùng. 

Vivo V15 Pro cấu hình vượt trội

Vivo V15 Pro cấu hình vượt trội

Được trang bị chip xử lý Helio P70 8 nhân kết hợp với 6GB RAM cùng bộ nhớ trong 128GB, nên hiệu năng của vivo V15 được đánh giá là rất tốt và đáp ứng được nhu cầu lưu trữ của người dùng. Theo nhận xét của các chuyên gia công nghệ và game thủ, vivo V15 đem lại những trải nghiệm mượt mà, không giật lag, chạy chậm khi sử dụng các tựa game đòi hỏi cấu hình mạnh như: PUBG, Liên Quân, Asphalt 9 - Legend,...

Ngoài ra, hiệu năng vivo V15 cũng được các website công nghệ đánh giá cao. Việc sử dụng Helio P70 được xem là một giải pháp thông minh của nhà sản xuất vừa giúp giảm giá thành sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng của thiết bị. Dưới đây là một số đánh giá về smartphone vivo V15:

  • Geekbench: 1.513 cho đơn lõi và 5.414 điểm cho đa lõi.
  • 3DMark: cảnh Sling Shot Extreme đo được OpenGL ES 3.1 đạt 1.255 điểm và Vulkan đạt 1.235 điểm. API cũng đạt được OpenGL ES 3.1 là 69.613 và Vulkan là 251.286.
  • Antutu:145.468 điểm cho hiệu năng của vivo V15.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục điện thoại Android bị chậm, đồng thời gợi ý đến người dùng chiếc smartphone vivo V15 như một trong những giải pháp hiệu quả nhất. Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời!

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả