Lỗi điện thoại

Nguyên nhân và cách khắc phục điện thoại Android mau hết pin

30/12/2019

Pin là yếu tố quan trọng đối với một chiếc điện thoại hiện nay để phục vụ nhu cầu sử dụng liên tục trong ngày. Tuy nhiên, một số trường hợp khiến pin mau cạn kiệt. Để mang lại sự yên tâm cho bạn chúng tôi sẽ chỉ ra nguyên nhân gây hao pin và hướng dẫn khắc phục điều đó. 

Nguyên nhân và cách khắc phục điện thoại Android mau hết pin

1. Ứng dụng chạy ngầm

Nhiều người sử dụng các ứng dụng nhưng sau đó quên tắt hoặc xóa các tab trên công cụ đa nhiệm để chúng vẫn hoạt động như thường và tốn năng lượng của máy. Một số ứng dụng thường thấy như Facebook, Email, Zalo, quét virus, dự báo thời tiết hay như Widget cũng là nguyên nhân khiến hao hụt pin. Các ứng dụng này một phần được lưu giữ trên bộ nhớ tạm thời và tự động kết nối cũng như truyền dữ liệu ngay cả khi không sử dụng.

Bạn có thể tắt các ứng dụng chạy ngầm bằng cách vào Cài đặt > Ứng dụng > chọn ứng dụng không sử dụng. Bạn chọn Buộc dừng để tạm dừng hoạt động của ứng dụng hoặc chọn Gỡ cài đặt nếu bạn không còn sử dụng đến nó nữa. 

Vào ứng dụng, chọn xóa những ứng dụng không cần thiết

Vào ứng dụng, chọn xóa những ứng dụng không cần thiết

Buộc dừng ứng dụng để tiết kiệm pin cho điện thoại 

Buộc dừng ứng dụng để tiết kiệm pin cho điện thoại 

2. Độ sáng màn hình

Việc sở hữu một màn hình hiển thị lớn như các smartphone hiện nay đi kèm độ sáng màn hình cao sẽ khiến điện thoại tiêu hao điện năng nhiều. Khi mỗi điểm ảnh có màu sắc rực rỡ sáng thì lượng điện năng chiếu sáng sẽ nhiều hơn với các điểm ảnh có màu tối. Để hạn chế, bạn cần giảm độ sáng và thời gian sáng của màn hình chờ, giảm bớt khả năng hao pin của điện thoại.

Chỉnh độ sáng màn hình ở mức vừa phải

Chỉnh độ sáng màn hình ở mức vừa phải

Bạn vuốt màn hình để thanh công cụ trượt xuống, bạn chọn vào biểu tượng mặt trời và di chuyển nút chỉnh về phía bên trái để giảm độ sáng màn hình. Một cách tối ưu nữa là bạn có thể cài đặt độ sáng tự động để phù hợp với môi trường xung quanh. 

Khi muốn thay đổi thời gian chờ của màn hình, bạn vào Cài đặt > Màn hình/Hiển thị > Thời gian sáng màn hình. Bạn chỉ nên chọn mức 15-30 giây là hợp lý. 

Chỉnh thời gian sáng màn hình ngắn để tiết kiệm pin

Chỉnh thời gian sáng màn hình ngắn để tiết kiệm pin

3. Sạc pin không đúng cách

Việc sử dụng pin cạn kiệt mới đem sạc, sạc pin quá mức hay vừa sạc vừa sử dụng đều là những tác nhân gây hại cho pin. Nếu việc này thường xuyên xảy ra sẽ khiến cho pin bị chai và giảm tuổi thọ. Để tuổi thọ pin được kéo dài, bạn hãy sạc điện thoại đúng theo hướng dẫn. Ngoài ra, cũng hãy nhớ tránh để điện thoại quá nóng vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến pin.

Sạc pin đúng cách điện thoại Android

Sạc pin đúng cách điện thoại Android

4. Để 3G/4G hoặc Wifi khi không sử dụng

Khi chúng ta mở 3G, Bluetooth hoặc Wifi vô tình sẽ kết nối với các mạng máy chủ khác và dẫn đến việc chạy ngầm các ứng dụng và quảng cáo gây tiêu hao năng lượng. Vì thế hãy tắt các kết nối mạng khi không sử dụng. 

Tắt các kết nối mạng khi không sử dụng

Tắt các kết nối mạng khi không sử dụng

5. Dịch vụ Google Play

Thật bất ngờ khi ứng dụng của Google Play là một tác nhân gây hao hụt trên những chiếc điện thoại Android khi nó cho phép tất cả các ứng dụng có được các loại quyền truy cập. Chúng ta là có thể hạn chế được điều này bằng cách xóa Cache cho ứng dụng này mỗi tháng một lần. Để xóa Cache thì bạn truy cập vào Cài đặt > Ứng dụng > Dịch vụ của Google Play > Lưu trữ > Xóa bộ nhớ đệm.

Xóa bộ nhớ đệm dịch vụ Google Play

Xóa bộ nhớ đệm dịch vụ Google Play

Ngoài ra, một số điện thoại đã có sẵn chế độ tiết kiệm pin cực kỳ hữu ích khi sử dụng. Bạn có thể kích hoạt bằng cách vào Cài đặt > Pin > Tùy chọn Chế độ tiết kiệm pin theo mong muốn của bạn.

Chế độ tiết kiệm pin điện thoại Android

Chế độ tiết kiệm pin điện thoại Android

6. Không tắt các tính năng không cần thiết khác

Đôi khi, chúng ta thường kích hoạt Vị Trí hoặc Bluetooth nhưng lại quên tắt chúng đi sau khi sử dụng. Bên cạnh đó, một số ứng dụng cũng có thể tự động bật các tính năng này lên mà bạn không hề hay biết. Đây là một trong các lý do khiến điện thoại android mau hết pin.

Hãy thường xuyên kiểm tra điện thoại của mình có đang kích hoạt tính năng không cần thiết nào không bằng cách vuốt xuống từ màn hình chính sau đó tắt chúng đi. Việc làm này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp điện thoại của bạn hoạt động lâu hơn rất nhiều đấy.

Xài thả ga không lo hết pin với vivo Y72 5G

Nếu bạn đang sở hữu chiếc điện thoại có dung lượng pin thấp, tầm khoảng 3000mAh và khiến cho bạn cảm thấy "thiếu thốn" trong quá trình sử dụng thì hãy tham khảo ngay chiếc smartphone vivo Y72 5G. Sở hữu viên pin khủng tận 5000mAh. Với dung lượng pin lớn thế này cộng với việc điện thoại tiết kiệm năng lượng tối ưu, bạn có thể thoải mái sử dụng điện thoại trong hàng chục giờ. Nhờ vậy mà các hoạt động giải trí hay công việc trên điện thoại đều suôn sẻ và không bị gián đoạn giữa chừng.

Điện thoại vivo Y72 5G pin 5000mAh

Điện thoại vivo Y72 5G pin 5000mAh

Bên cạnh đó, vivo Y72 5G còn hỗ trợ công nghệ Sạc Siêu Tốc 18W, giúp điện thoại của bạn nhanh chóng được sạc đầy trong thời gian ngắn.

Trên đây là những cách khắc phục tình trạng điện thoại Android mau hết pin. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ sử dụng điện thoại một cách hợp lí và hiệu quả.Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả