Lỗi điện thoại

Nguyên nhân điện thoại Android hay bị giật lag

31/12/2019

Những chiếc smartphone hiện nay ngày càng được hoàn thiện và thông minh hơn bởi sự đầu tư tích cực từ các hãng sản xuất. Người dùng có thể thực hiện rất nhiều công việc cùng một lúc trên chiếc điện thoại nhỏ bé. Đặc biệt với điện thoại Android luôn được cập nhật những bộ xử lý mạnh mẽ, nâng cấp dung lượng RAM lên để thực hiện những tác vụ một cách mượt mà. Tuy nhiên, sau một thời gian hầu như thiết bị nào cũng gặp phải tình trạng hay bị lag hay thậm chí bị treo máy. Vậy nguyên nhân từ đâu xảy ra tình trạng này để có thể khắc phục nó. 

Nguyên nhân gây nên tình trạng điện thoại hay bị lag

1. Cập nhật hệ điều hành và ứng dụng

Có thể nhiều bạn cảm thấy vô lý khi việc cập nhật hệ điều hành mới sẽ làm máy bị lag. Tuy nhiên, sự thật là các hệ điều hành không có tính năng "làm chậm thiết bị" mà vì các phiên bản mới không tương thích hoặc không được tối ưu để có thể hoạt động một cách trơn tru trên một số máy cấu hình thấp đang dùng. Hoặc các nhà sản xuất, nhà mạng (nếu mua máy của nhà mạng) sẽ thêm vào bloatware chạy ngầm và làm chậm thiết bị.

Các phiên bản mới không tương thích có thể khiến máy bị chậm

Các phiên bản mới không tương thích có thể khiến máy bị chậm

Ở một khía cạnh khác, dù bạn không cập nhật hệ điều hành mới thì các ứng dụng đang sử dụng cũng có thể là tác nhân khiến máy bạn hay bị lag. Các nhà phát triển chủ yếu tập trung cải tiến sản phẩm của mình để phù hợp với những dòng máy tiên tiến có phần cứng mạnh mẽ. Nhưng họ quên mất rằng là ứng dụng "hiện đại" không hề phù hợp với các dòng máy cũ. Vì thế để hạn chế tình trạng này, bạn có thể tải về những phiên bản "nhẹ" của ứng dụng như bản Lite (có thể sẽ mất đi một số tính năng).

Tải những phiên bản Lite để tiết kiệm dung lượng

2. Cài đặt ứng dụng chạy ngầm

Theo thói quen của nhiều người, nhu cầu sử dụng càng cao thì con người càng cài đặt nhiều ứng dụng hơn. Tuy nhiên, việc làm này có một khuyết điểm mà bạn thường bỏ qua. Đó chính là bạn quên tắt các ứng dụng này khi không sử dụng. Hẳn nhiên, chúng vẫn tự động chạy ngầm trong quá trình thiết bị hoạt động và gây ra tiêu hao hiệu suất của máy. Nếu cài quá nhiều những ứng dụng như thế này, chúng sẽ ngốn sức mạnh của CPU, ngốn RAM và chậm máy và tương tự nếu bạn đang sử dụng hình nền động hoặc có nhiều widget đang hoạt động trên màn hình chính.

Các ứng dụng chạy ngầm sẽ ngốn RAM và làm chậm máy

Các ứng dụng chạy ngầm sẽ ngốn RAM và làm chậm máy

3. Dung lượng bộ nhớ thấp

Nguyên nhân dễ nhận biết nhất đó chính là bộ nhớ của bạn không đủ để vận hành các ứng dụng nặng hoặc chạy các tác vụ cùng một lúc. Nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng một số ứng dụng "không thể xóa" hoặc "không nỡ xóa", theo thời gian chúng vẫn tồn tại trong máy và gây lãng phí tài nguyên mặc cho bạn không đụng đến. Thế nhưng, điều này khiến cho điện thoại của bạn dễ bị lag hoặc treo máy nếu không phát hiện kịp thời. Ở trường hợp này bạn cần kiểm tra lại bộ nhớ lưu trữ và thực hiện các thao tác để xóa đi bộ nhớ đệm các ứng dụng và có thể xóa đi những ứng dụng không cần thiết. 

Bộ nhớ không đủ sẽ khiến cho điện thoại dễ bị lag hoặc treo máy

Bộ nhớ không đủ sẽ khiến cho điện thoại dễ bị lag hoặc treo máy

4. Sử dụng phần mềm dọn rác, diệt virus

Đây chắc chắn là nguyên nhân khiến cho nhiều người lầm tưởng về khả năng của nó. Tuy có nhiệm vụ dọn dẹp bộ nhớ thừa hay xóa các ứng dụng chạy ngầm nhưng vì do luôn chạy ngầm để “canh chừng" tắt ứng dụng nên sẽ khiến tốn nhiều năng lượng hơn để mở lại và ảnh hưởng đến hiệu năng của máy. Android thừa thông minh để làm việc này đúng lúc, đúng thời điểm. 

Android thừa thông minh để làm việc này đúng lúc, đúng thời điểm.

Android thừa thông minh để làm việc này đúng lúc, đúng thời điểm

Khắc phục tình trạng giật lag trên điện thoại vivo

Đối với các mẫu smartphone thế hệ mới hiện nay của vivo đã được cập nhật giao diện Funtouch OS 9. Ngoài giao diện thân thiện: dễ làm quen, dễ sử dụng đối với người dùng thì giao diện này mang tới 72 tính năng và 55 tối ưu hóa. Một trong số đó chính là khả năng giúp cho các hoạt động diễn ra trên máy được trơn tru và giảm thiểu tối đa tình trạng giật lag. 

Hệ điều hành tùy biến Funtouch OS độc quyền trên vivo

Hệ điều hành tùy biến Funtouch OS độc quyền trên vivo

Hệ thống sẽ tự động nhắc nhở và giúp bạn xóa bớt những ứng dụng ngầm, hoặc những ứng dụng đã lâu không dùng đến để tiết kiệm không gian cho máy. Chỉ với một cú chạm trên màn hình nền là bạn có thể tăng tốc cho máy đạt hiệu suất tối đa. Hoặc bạn có thể tự tay làm điều đó bằng cách tới Cài đặt > Ram và không gian lưu trữ và chọn Dọn dẹp không gian lưu trữ.

Khi chơi game bạn cũng được hỗ trợ với chế độ Dual-Turbo trên một số điện thoại vivo, giúp phân bổ tài nguyên hợp lí và tập trung hiệu suất cho ứng dụng đang chạy nhiều nhất. Từ đó sẽ làm tăng hiệu suất và tối ưu tốc độ khung hình cho game, tránh tình trạng giật lag khi vừa đang "cày game" cùng bạn bè. 

Khả năng tăng tốc khi chơi game trên vivo

Khả năng tăng tốc khi chơi game trên vivo

Với những thông tin trên, hi vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc khắc phục tình trạng điện thoại hay bị lag và chậm chạp của thiết bị. Chúc bạn có những giây phút trải nghiệm điện thoại thoải mái nhất. 

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả