Thủ thuật

Hướng dẫn scan tài liệu bằng điện thoại

04/12/2019

Với những người đi làm, việc phải lưu trữ các tài liệu cứng thường trở thành một vấn đề đau đầu. Việc scan tài liệu sẽ giúp bạn dễ dàng lưu trữ tài liệu dưới dạng hình ảnh, file PDF,... cũng như bảo quản tài liệu được lâu hơn. Phương pháp này cũng sẽ giúp tài liệu trông đẹp hơn việc chụp hình bằng camera thông thường của điện thoại.

Các ứng dụng hỗ trợ scan tài liệu bằng điện thoại

Evernote Scannable

Sau khi tải ứng dụng này từ điện thoại về, bạn hãy mở nó lên và hướng điện thoại về phía tài liệu mà bạn muốn scan. Sau đó nhấn nút chụp hình, ứng dụng sẽ tự nhận diện được vùng chứa tài liệu một cách chính xác. Bạn cũng có thể bật đèn flash lên để tăng độ sáng khi scan. 

cách scan tài liệu bằng điện thoại android

Cách scan tài liệu bằng điện thoại android

Bạn cũng có thể scan tài liệu một cách thủ công bằng cách bấm chọn biểu tượng ba chấm ở góc trái của màn hình và chọn Manually (thủ công). Tuy nhiên, ứng dụng này cũng có khả năng nhận diện tài liệu và cắt bỏ các phần dư trong khung hình khá tốt, nên bạn không cần phải sử dụng đến chế độ chụp hình thủ công gây mất thời gian khi phải scan nhiều tài liệu cùng một lúc.

Tuy nhiên, nếu kết quả không như ý muốn bạn vẫn có thể mở lại file và chọn Crop để cắt lại tài liệu bạn vừa scan. Bạn cũng có thể lựa chọn một số tùy chọn khác như Rotate (xoay hình) hoặc Delete (xóa hình) sau đó nhấn Save để lưu lại hình ảnh. Bạn có thể lưu trực tiếp hình ảnh vào thư viện hoặc lưu trên đám mây của ứng dụng Evernote nếu bạn có tài khoản.

CamScanner

Bạn hãy vào cửa hàng ứng dụng sau đó tải Cam Scanner về và tạo tài khoản trên ứng dụng trước khi bắt đầu sử dụng.

cách scan tài liệu bằng các ứng dụng trên điện thoại

Cách scan tài liệu bằng các ứng dụng trên điện thoại

App có giao diện khá đơn giản, để scan tài liệu bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng camera ở góc phải bên dưới màn hình điện thoại. Tiếp đó, trên màn hình ứng dụng hiện lên 5 chế độ để cho bạn lựa chọn bao gồm Greeting Card, PPT, Docs, ID card, QR Code. Sau khi chọn chế độ thích hợp, bạn hãy canh chỉnh khung sao cho góc vừa đủ phần cần lấy, rồi nhấn dấu tick bên dưới sau khi đã hoàn thành. Bạn có thể lựa chọn các chế độ tối ưu hóa hình ảnh như Auto để tự động tối ưu hóa, Original để trở về ảnh gốc, Lighten để làm sáng bức hình hơn, Magic color để làm sắc nét hình ảnh, Gray mode khi muốn ảnh hiển thị chế độ xám và B&W để ảnh hiển thị màu trắng đen. 

Ở mục OCR bạn còn có thể lưu trữ văn bản hoặc chia sẻ cho bạn bè. Tại đây bạn hãy nhấn nút Share nếu muốn share cho bạn bè hoặc lưu file lại dưới dạng PDF, hình ảnh. Trong phần cài đặt hình ảnh bạn có thể thiết lập mật khẩu, chèn watermark, thêm chú thích hoặc tải dữ liệu lên đám mây của ứng dụng một cách dễ dàng. 

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều các ứng dụng khác có thể hỗ trợ bạn scan tài liệu như Google PhotoScan, Office Lens...

Scan tài liệu bằng điện thoại vivo

Hiện nay thì có một cách đơn giản hơn nhiều để bạn có thể scan tài liệu bằng điện thoại nếu bạn sử dụng điện thoại của vivo. Trên điện thoại đã tích hợp sẵn tính năng scan tài liệu trên điện thoại. Bạn chỉ cần kéo từ cạnh bên trái điện thoại lên để mở trung tâm lối tắt. Tại đây, bạn sẽ thấy biểu tượng scan tài liệu nhỏ cùng với tên Scan (quét) để bạn scan tài liệu. Tại giao diện ứng dụng, bạn sẽ có 3 chế độ để lựa chọn là Scan tài liệu, QR, Mua sắm.

cách scan tài liệu bằng điện thoại vivo

Cách scan tài liệu bằng điện thoại vivo

Ở chế độ mua sắm, bạn sẽ có thể quét mã vạch của các sản phẩm mà bạn nhìn thấy, sau đó Jovi (tương tự như google assistant) sẽ tìm kiếm trên mạng và hiển thị cho bạn thông tin về sản phẩm đó cùng nơi mua sản phẩm. Ở chế độ scan tài liệu, sau khi bạn chụp, hình ảnh sẽ được tự động cắt. Đồng thời sẽ có 3 tùy chọn để bạn tối ưu hóa hình ảnh gồm Auto (tự động chỉnh ảnh), B/W (chế độ đen trắng), và Original (ảnh gốc). Sau khi chọn được tùy chọn ưng ý, bạn có thể bấm Save để lưu hình ảnh vào bộ nhớ điện thoại. 

Như vậy, chỉ cần sử dụng tiện ích sẵn có trên điện thoại của vivo, bạn sẽ không cần phải mất thời gian để tải thêm về điện thoại bất kỳ ứng dụng scan tài liệu nào khác.

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả