Review điện thoại

Điện thoại vivo Y15 có chống nước không?

18/12/2019

Điện thoại chơi game Điện thoại tầm trung Điện thoại pin trâu Điện thoại chụp ảnh đẹp

Tính năng chống nước trên những chiếc smartphone là một mối quan tâm khá lớn đối với người tiêu dùng. Với chiếc điện thoại giá rẻ như vivo Y15 cũng không tránh khỏi sự quan tâm này. Để giải đáp câu hỏi "liệu điện thoại vivo V15 có chống nước không?" Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn IP

IP (International Protection Marking – Nhãn Bảo vệ Quốc Tế) là bộ tiêu chuẩn công bố bởi tổ chức Ủy ban Kỹ thuật điện tử Quốc tế. Trên điện thoại, tiêu chuẩn này phân loại và xếp hạng theo nhiều cấp bảo vệ chống bụi và nước. Chữ số càng cao thì thiết bị đó được bảo vệ càng tốt. Vì thế, nếu muốn xem điện thoại có chống nước không bạn cần xem xét chỉ số IP của máy. Các chỉ số IP thường thấy là IP20, IP44, IP54, IP65, IP67, và đặc biệt là chuẩn kháng nước cao nhất hiện tại là IP68.

Ý nghĩa của chỉ số IP

Ý nghĩa của chỉ số IP: chữ số đầu (chống bụi) và chữ số sau (chống nước)

Cấp IP trên điện thoại gồm có hai chữ số, chữ số thứ nhất là xếp hạng độ chống bụi còn chữ số thứ hai là phản ánh khả năng chống lại sự xâm nhập của nước vào thiết bị. Bạn có thể tham khảo các cấp độ chống nước qua bảng chỉ số dưới đây.

Danh mục các cấp độ IP về khả năng chống nước

Tiêu chuẩn IP Mức độ bảo vệ Thời gian thử nghiệm Khả năng sử dụng
0 Không bảo vệ Không có Không có
1 Chống nước nhỏ theo chiều thẳng đứng 10 phút Dùng trong mưa nhỏ
2 Chống nước nhỏ theo chiều thẳng đứng, khi thiết bị nghiêng 1 góc 15 độ 10 phút Dùng trong mưa nhỏ
3 Chống được nước xịt trực tiếp lên thiết bị khi nghiêng 1 góc 60 độ 5 phút Dùng trong mưa nhỏ và xịt nước trực tiếp vào điện thoại
4 Chống được nước xịt hoặc phun vào theo mọi hướng 5 phút Dùng trong mưa lớn, xịt hay phun nước vào điện thoại
5 Chống được nước với áp suất thấp, phun vào từ 1 vòi với đường kính 6.3 mm từ mọi hướng 3 phút từ khoảng cách 3 m Dùng trong mưa, nước phun nhẹ, tiếp xúc trực tiếp với vòi nước trong nhà bếp, nhà tắm
6 Chống được nước phun mạnh vào bằng vòi, với đường kính vòi phun 12.5 mm và phun từ mọi hướng 3 phút từ khoảng cách 3 m Trong mưa, nước phun vào, tiếp xúc trực tiếp với vòi nước trong nhà tắm, nhà bếp...
7 Có thể ngâm nước điện thoại ở độ sâu 1m trong vòng 30 phút 30 phút Mưa, nước phun vào hoặc tình cờ rơi điện thoại xuống nước
8 Bảo vệ cho điện thoại khi ngâm nước dưới độ sâu hơn 1 m. Tuy nhiên nhà sản xuất phải công bố rõ ràng độ sâu mà sản phẩm của mình chịu được Tùy điều kiện Mưa, nước phun vào hoặc tình cờ rơi điện thoại xuống nước

Vivo Y15 có chống nước không?

Các hãng sản xuất điện thoại lớn nhất cũng chỉ gọi những chiếc smartphone của mình có tính kháng nước (water resistant) thay vì chống nước (waterproof).

điện thoại vivo Y15

Vivo Y15 không có khả năng chống nước

Thế nên, xét về khả năng “chịu nước”, trên thị trường hiện nay, thường chỉ số IP chỉ xuất hiện trên những chiếc Flagship. Vivo Y15 với mức giá 3.990.000đ không có xếp hạng IP cho tính năng này là một điều dễ hiểu.

Tuy không thể chống nước thực thụ như các dòng điện thoại cao cấp, vivo Y15 vẫn có thể tự bảo vệ khi bạn vô tình vay một vài giọt nước nhỏ trong thời gian ngắn. Sau đó, bạn cần lau thật cẩn thận bằng khăn khô toàn bộ máy, đặc biệt là những kẽ hở như loa, tai nghe, khe cắm SIM, kể cả màn hình để đảm bảo điều này không gây ảnh hưởng đến cảm ứng. Ngoài ra, việc thiết kế nguyên khối cũng giúp vivo Y15 có khả năng kháng nước nhất định so với những mẫu nắp lưng rời khác.

Cách hạn chế tối đa việc vivo Y15 tiếp xúc với nước

Vì thiết bị này không chống nước, nên bạn cần tuân thủ những quy tắc sau đây để điện thoại không bị hỏng bởi nước:

Không mang điện thoại đi “lặn”

Không nói riêng vivo Y15, kể cả thiết bị có chỉ số IP cao cũng không thể nào sống sót khi bạn tạo điều kiện để chúng bị ngâm nước.

Không chụp ảnh dưới nước

Nếu cần tham gia các hoạt động dưới nước hãy đặt trong một túi chống nước, túi này được bày bán nhiều trên thị trường, bạn có thể dễ dàng sắm cho thiết bị của mình.

Túi chống nước cho điện thoại

Trang bị túi chống nước cho điện thoại

Không thực hiện hoặc nhận cuộc gọi trong mưa hay trong khi tắm

Hạn chế mang điện thoại vào nhà vệ sinh, những nơi có nhiều nước. Việc nghe điện thoại trong mưa có thể ảnh hưởng đến điện thoại vì hơi nước nhiều có thể thâm nhập vào điện thoại.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây giúp bạn có cái nhìn đầy đủ về vấn đề kháng nước của điện thoại thông minh nói chung và vivo Y15 nói riêng. Tuy không được trang bị tính năng chống nước, nhìn chung vivo Y15 vẫn là một chiếc smartphone màn hình lớn, giá phổ thông, dung lượng pin siêu khủng 5000mAh cũng như bộ ba camera đa năng tiện ích rất xứng đáng để bạn quan tâm.

Vivo Y15

Y15

Bộ 3 Camera AI | Pin Siêu Khủng 5000mAh

Chi tiết Hỗ trợ

Sản phẩm cùng dòng khác

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả