Lỗi điện thoại

Cách xử lí khi điện thoại Android hay bị tắt nguồn

30/12/2019

Điện thoại Android sau một quá trình sử dụng sẽ gặp phải một vài sự cố không mong muốn. Một trong số lỗi phổ biến mà người dùng gặp chính là điện thoại bị tắt nguồn liên tục. Thế nhưng trong lúc cấp bách đó bạn không biết làm cách nào để xử lý. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những bước khắc phục đơn giản và hiệu quả nhất.

điện thoại hay bị tắt nguồn

Điện thoại hay bị tắt nguồn

1. Khởi động lại bằng phím cứng

Đây là cách có vẻ thông dụng nhất mà mọi người đều nghĩ tới khi điện thoại đột ngột tắt. Bằng việc nhấn giữ phím cứng (phím nguồn) khoảng 10 giây bạn có thể khởi động lại máy trong trường hợp máy bị lỗi nhẹ. Với các thiết bị tràn màn hình bạn giữ phím nguồn + phím giảm âm lượng cho đến khi máy tắt và chờ trong vòng 30 - 1 phút thì khởi động trở lại. 

khởi động điện thoại bằng phím cứng

Khởi động điện thoại bằng phím cứng

2. Khắc phục các lỗi phần mềm

Một trong những nguyên nhân khiến điện thoại hay bị tắt nguồn chính là sự xung đột giữa phần mềm và phần cứng hoặc bị lỗi phần mềm. Khi đó, chủ yếu là do cài đặt quá nhiều ứng dụng, thiết bị bị nhiễm virus, mã độc hại, hệ điều hành không tương thích với cấu hình của máy. Vì vậy, điều cần làm là bạn nên xóa bỏ dữ liệu hiện tại để đưa máy trở về trạng thái ban đầu và xóa bỏ những dữ liệu, phần mềm gây hại cho máy. Ở cách này, chúng tôi sẽ thực hành trên điện thoại vivo.

Đối với điện thoại tràn màn hình:

a. Tắt điện thoại, đồng thời ấn giữ Phím Nguồn và Phím âm lượng tăng đến khi xuất hiện logo vivo để vào chế độ Fastboot. Ấn Phím Âm lượng giảm để di chuyển đến Recovery mode và ấn Phím Nguồn để chọn.

reboot hệ thống trên điện thoại vivo

Reboot hệ thống trên điện thoại vivo

b. Ấn Wipe data > Wipe data> Wipe data. Sau đó chọn Reboot system để khởi động điện thoại.

Đối với điện thoại không tràn màn hình:

a. Tắt điện thoại, đồng thời ấn giữ Phím Nguồn và Phím âm lượng tăng đến khi xuất hiện logo Vivo để vào Recovery mode.

xóa dữ liệu trên điện thoại vivo

Xóa dữ liệu trên điện thoại vivo màn hình thường

b. Ấn Wipe data > Wipe data > Wipe data. Sau đó chọn Reboot system để khởi động điện thoại.

xóa dữ liệu trên điện thoại vivo

Xóa dữ liệu trên điện thoại vivo màn hình tràn viền

Nhắc nhở: Wipe data sẽ xóa hết tất cả dữ liệu trên điện thoại bạn, hãy lưu lại các dữ liệu quan trọng của bạn trước khi thực hiện các bước này. 

3. Sạc lại pin

Khi pin bị chai hoặc hư hỏng dễ xảy ra tình trạng cạn kiệt năng lượng và không thể cung cấp điện để điện thoại hoạt động bình thường và khiến thiết bị hay bị tắt nguồn. Ngoài ra, bạn có thể gặp pin ảo, khi phần trăm pin hiển thị trên màn hình vẫn còn nhiều nhưng thực chất đã hoàn toàn cạn kiệt và dẫn đến sập nguồn.

sạc pin điện thoại vivo

Sạc pin điện thoại vivo

Bạn nên sạc pin ngay trong vòng 15-30 phút và thực hiện lại cách 1 để mở máy. Và với điện thoại vivo có đi kèm sạc kép nhanh việc sạc này diễn ra chỉ trong chốc lát. 

Trong trường hợp bạn sạc rồi mà vẫn không thể khởi động lên thì bạn nên nghĩ phương án thay thế một viên pin mới. Nếu điện thoại là dạng điện thoại có pin rời, bạn có thể dễ dàng đi mua một viên pin mới để thay thế. Cần lưu ý cẩn thẩn để mua pin chính hãng và còn mới. Nếu loại pin liền bạn bắt buộc  phải tìm đến các trung tâm sửa chữa và bảo hành điện thoại. 

4. Kiểm tra phần cứng qua trung tâm bảo hành

Trong trường hợp xấu nhất là cả 3 cách trên đều không được thì điện thoại của bạn  khả năng cao đã bị lỗi phần cứng. Lí do có thể điện thoại trước đây bị va đập hoặc rơi vỡ dẫn đến tình trạng tắt nguồn liên tục, bạn nên đưa máy đến các trung tâm bảo hành uy tín để được kiểm tra và sửa chữa. Tuyệt đối không tự ý tháo lắp điện thoại để tránh làm hỏng các linh kiện khác.

trung tâm bảo hành vivo

Trung tâm bảo hành vivo

Việc trang bị những kiến thức cơ bản trong việc khắc phục lỗi điện thoại là rất cần thiết trong quá trình sử dụng smartphone. Vì thế hãy là một người dùng thông minh và luôn luôn theo dõi tình trạng điện thoại để tránh xảy ra đáng tiếc.

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả