Lỗi điện thoại

Cách kiểm tra hao pin điện thoại và sạc pin đúng cách

30/12/2019

Bên cạnh những yếu tố như camera đẹp, cấu hình khủng hay thiết kế đẹp của một chiếc smartphone thì yếu tố pin cũng được nhiều người quan tâm. Trong quá trình sử dụng, bạn vẫn gặp tình trạng điện thoại Android bị hao pin nhanh khiến bạn rơi vào tình huống khó khăn. Vậy làm thế nào để kiểm tra tình trạng pin và bảo vệ pin của bạn tốt nhất? Mời bạn xem qua bài viết để hiểu rõ hơn. 

Pin điện thoại là gì?

Pin là một bộ phận nằm trong thân máy, có nhiệm vụ cung cấp năng lượng để duy trì các hoạt động, trạng thái của điện thoại. Về cơ bản, cấu tạo của pin bao gồm các hợp chất hóa học và có thể nạp xả cho các thiết bị khác với dòng điện ổn định. Mỗi viên pin đều có 1 cực dương và 1 cực âm nối với nhau qua các hợp chất hóa học (dung môi). Hợp chất này dẫn dòng điện chạy từ dương sang âm tạo ra năng lượng. 

pin điện thoại là gì

Mỗi viên pin đều có 1 cực dương và 1 cực âm nối với nhau

Mỗi viên pin có một dung lượng cố định do nhà sản xuất quyết định, gọi là khả năng sử dụng của pin, đơn vị tính là mAh. 

Kiểm tra tình trạng pin trên điện thoại

Nếu bạn nhận thấy chiếc smartphone của mình nhanh hết pin hơn lúc trước, bạn có thể thực hiện những thao tác dưới đây để tiến hành kiểm tra sự hao hụt năng lượng bất thường trên máy. 

1. Sạc điện thoại đến khi đầy pin

sạc điện thoại đầy pin

Sạc pin đến khi đầy

2. Khởi động lại điện thoại;

3. Sử dụng điện thoại bình thường trong 1 giờ;

4. Sau đó, bạn đến Cài đặt > Pin > Xếp hạng để xem tình trạng hao pin.

kiểm tra tình trạng hao pin

Xóa các ứng dụng không cần thiết khi sử dụng quá nhiều năng lượng. 

Sạc pin đúng cách

Pin vốn dĩ là một vật phẩm tiêu hao và có tuổi thọ giảm dần theo thời gian. Chúng ta không thể tăng tuổi thọ pin vì thế hãy biết cách bảo vệ nguồn năng lượng này để thời gian sử dụng được dài lâu hơn.

Một trong những điều người dùng thường hay mắc phải nhất chính là đợi đến khi cạn kiệt pin mới cắm sạc lại cho điện thoại. Hành động tưởng chừng như vô hại thế nhưng lại gây hao tổn cho pin nếu được lặp đi lặp lại quá nhiều lần. Khi đó các cell pin rất khó nhận năng lượng nên làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Vì thế, bạn nên sạc pin khi thông báo pin yếu (khoảng dưới 20%), đừng để đến khi hết sạch năng lượng mới sạc thiết bị.

tránh sạc pin khi hết sạch pin

Đừng để đến khi hết sạch năng lượng mới sạc

Và điều tối kỵ nhất khi sử dụng các thiết bị thông minh là vừa sạc vừa dùng. Điều này sẽ khiến mau chai pin và nghiêm trọng hơn là gây cháy nổ khi nhiệt lượng lúc đó quá cao. Để có một viên pin khỏe mạnh bạn cần chú ý những điều sau đây khi sạc pin:

1. Đừng sử dụng điện thoại khi đang sạc pin, nhất là chơi game trong lúc sạc; vì sẽ khiến điện thoại mau nóng và giảm tuổi thọ pin.

không sử dụng điện thoại khi đang sạc

Hạn chế vừa sạc pin vừa sử dụng

2. Đừng cắm sạc quá mức khi thiết bị đã báo đầy pin.

3. Sử dụng sạc và cáp sạc chính hãng.

Sử dụng sạc và cáp sạc chính hãng

Bộ sạc chĩnh hãng của vivo

4. Đặt điện thoại tại nơi thông thoáng khi sạc pin.

Chú ý: Do phản ứng hóa học bên trong pin, chuyển hóa năng lượng điện thành năng lượng hóa học để có thể tích trữ vào viên pin. Quá trình này sẽ tỏa ra nhiệt, nên điện thoại sẽ hơi bị nóng khi đang sạc pin.

Công nghệ sạc pin động cơ kép với vivo V15

Như đã nói ở trên, gặp tình trạng tụt pin bất chợt thật là một điều không mấy dễ chịu đối với người dùng. Nó có thể làm gián đoạn công việc hiện tại và mất một khoảng thời gian để nạp lại năng lượng. Tuy nhiên, đối với vivo V15, việc sạc pin không còn là nỗi lo lắng quá lớn vì sản phẩm đã được hỗ trợ công nghệ sạc nhanh động cơ kép (Dual-Engine) với củ sạc 18W, do đó thời gian sạc sẽ rút ngắn đi rất nhiều. 

điện thoại vivo V15 với công nghệ sạc nhanh

Công nghệ sạc kép siêu nhanh của vivo

Nếu bạn sạc từ mức 0% cho đến khi đầy pin chỉ tốn khoảng hơn 1,5 tiếng, tương đương 1%/phút  cho viên pin 4000mAh. Tốc độ sạc như vậy sẽ rất hữu ích khi bạn cần nhanh chóng nạp pin trong trường hợp khẩn cấp.

Hơn nữa, công nghệ sạc nhanh này còn được đảm bảo với 9 tính năng bảo vệ khác nhau giúp quá trình sạc diễn ra nhanh chóng và an toàn cho người dùng. 

Trên đây là những cách giúp bạn kiểm tra và bảo vệ pin điện thoại tốt hơn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. 

Xem thêm: Vì sao các smartphone vivo ưa chuộng công nghệ pin liền?

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả